งานสบาย รายได้ดี

เขาสูงไม่มาก แต่ความชันเมื่อมัดรวมกับความลื่นด้วยชื้นหมอก กอปรกับคมหินที่ซ่อนพรางอยู่ใต้ใบไม้ เผลอไผลนิดหน่อยอาจต้องชดใช้ความพลาดด้วยบาดแผล

อันที่จริงการปีนเขาลูกนี้ไม่ได้ยากเท่าไหร่นัก ปัญหาประการเดียวคือเมื่อคืนจิบของเหลวมากไปจนครึ่งค่อนของราตรี ต่อเมื่อต้องลุกขึ้นมาตอนรุ่งสางเพื่อชิงถึงก่อนตะวันโผล่ มันจึงงึกๆ งักๆ อยู่บ้าง

แต่ก็อย่างที่ได้ขออนุญาตกราบนำเรียนไปว่า มันเป็นอุปสรรคเพียงเล็กน้อยเท่านั้นหากเทียบกับร่างกายอันแข็งแกร่งทั้งสูงระหงทรงเพรียวเรียวรูด

ระยะหลังผมลงพื้นที่ไม่มาก ด้วยมีเหตุต้องจัดการบ้านช่องและครอบครัว บวกกับหน้าที่ของการงานที่ต้องหลับนอนในแอพลิเคชั่น Zoom เสียเป็นส่วนใหญ่ การได้ออกไปยืดแข้งยืดขาบ้างก็เหมือนคืนพอล สโคลส์ ให้ฟลอร์หญ้า คืนชีตาร์ให้ทุ่งซาฟารีนั่นแหละ

มิตรสตรีท่านหนึ่งมักชี้ชวนให้หลานๆ ดูผมเป็นตัวอย่าง ฐานร่ำเรียนจนมีการงานทำแบบไม่ต้องตากแดดหน้าดำบนผืนไร่ นัยของถ้อยคำคือมองว่านี่คืองานที่สบายนักแล ผมจึงได้แต่ตอบกลับในใจว่า ไม่มีงานไหนสบายหรอก มีแต่งานที่อยากทำหรือไม่อยากทำเท่านั้นแหละ

กินอยู่หลับนอนไม่เป็นเวลา หนุนหมอนนอนเปลไม่ซ้ำคืน ชีพจรลงเท้าเป็นกิจวัตร เจอโจทย์ไม่เคยซ้ำ การงานเทือกเถาเหล่านี้หากไม่รักก็เกลียดมันไปเลย

ไม่สบายเท่าใดดอกไอ้หลานชาย – กระนั้นการที่คนจำนวนมากทำงานหนักเพื่อแลกกับรายได้ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน โดยไม่สามารถเอาความอยากทำหรือไม่อยากทำมาเป็นเงื่อนไขในการตัดสินใจ ข้อนี้ผมคิดว่าการตั้งใจร่ำเรียนในทางใดทางหนึ่งอาจพอช่วยได้บ้าง อย่างน้อยก็เพื่อให้รู้ว่าชนชั้นล่างต้องปากกัดตีนถีบนั่นก็เพราะโครงสร้างทางสังคมมันชำรุด หาใช่บุญทำกรรมแต่งอย่างที่เขาร่ำลือ

ภาพนี้มิตรสหาย Pod Nathaphob ท่านหนึ่ง ลั่นไกชัตเตอร์เอาไว้บนยอดเขาลูกช้าง ลิบๆ ในม่านหมอกนั่นคือเขาโต๊ะกรังอันงดงาม มันงามเกินไปนั่นแหละพี่ๆ ผู้มีอำนาจก็เลยคิดว่าสัมปทานเป็นเหมืองหินดีกว่า

โถ… สติปัญญาช่างฉลาดล้ำเหลือเกินพ่อเจ้าประคุณรุนช่อง

คนคิดและตัดสินใจนี่ก็การศึกษาสูงส่งทั้งนั้น มันจึงจำเป็นต้องคิดต่ออีกสักหน่อยว่า เรียนนั่นก็ดี แต่ดูทิศทางลมของครูบาอาจารย์บ้างก็ไม่เสียหลาย ห้องเรียนบางห้อง นอกจากผลิตมนุษย์มากระทำย่ำยีทรัพยากรธรรมชาติแล้ว ยังสอนให้อ้างความดีมาบิดเบือนหลักนิติธรรมจนบ้านเมืองฉิบหายมานักต่อนักแล้ว