เพื่อนใหม่มิยาบิ : Edoardo Bianchi Iseo

เพื่อนฝูงที่รู้จักกันอาจจะรำคี้รำคาญก็ได้เมื่อได้ยินผมบ่นปนอยาก

คือ อยากได้จักรยานทัวร์ริ่งสักคันมาปั่น หลังจากนางสาวมิยาบิ จักรยานแม่บ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่ร่วมหัวจมท้ายกันมาหลายปีไม่อาจตอบสนองต่อความอยากเดินทางไกลได้

มันเป็นอาการบ่นที่กินเวลายาวนาน

จะเอาสีอะไร รุ่นอะไร ยี่ห้ออะไร และที่สำคัญคือ “ราคาเท่าไหร่?”

มันสำคัญที่คำถามสุดท้ายนั่นแหละ เพราะไอ้กระผมถึงแม้จะอยากปั่นเดินทางไกล แต่ก็ใช่ว่าโอกาสจะเอื้ออำนวยให้ทำแบบนั้นได้ตลอดเวลา เกรงว่าหากไม่สนใจราคาก็อาจจะได้กุมหำตั้งคำถามกลับมาว่า “มันจะคุ้มเหรอไอ้ทิด?!”

ที่ออฟฟิศผมมีคอจักรยานอยู่หลายต่อหลายคน แต่ที่พอรู้จักมักคุ้นคือ “น้ามาด” ชายหนุ่มระยะสุดท้ายผู้ไม่ยี่หร่าต่อเข็มนาฬิกาแห่งชีวิต

“น้ามาด” แกเป็นคอจักรยาน ชอบปั่นจักรยาน และเวลาไปทริป ไปทัวร์แล้วถ่ายรูปมาอวด แน่นอนว่าทุกภาพ ทุกคำบรรยาย มันเพิ่มอัตราเร่งความอยาก และชวนให้ผมกระเหี้ยนกระหือรืออยากมีทัวร์ริ่งดีๆ สักคัน ราคาไม่แพงมาใช้งานเป็นอย่างยิ่ง

กระทั่งเมื่อวานคำบ่นกระปอดกระแปดอยากได้จักรยานสักคันไปเข้าหูน้ามาดเข้า เท่านั้นแหละ แกจัดการสแครชแท็บเล็ตจัดหารุ่น ราคาที่เหมาะสมมาให้ทันที ก่อนไปพบกระทู้ขายจักรยานใน thaimtb.com เว็บแหล่งรวมคอจักรยาน

มันเป็นทัวร์ริ่งสีดำ ยี่ห้อ Edoardo Bianchi Iseo : MODEL Iseo Acera 8 SP ถูกประกาศขายด้วยเหตุผลว่าระดมทุนไปซื้อเสือหมอบ

แม้จะปั่นจักรยานมานาน แต่ผมไม่ใช่คอจักรยาน ไม่ใช่กูรูจักรยานที่มีความรู้อะไรมากมาย แต่พอเดาๆ เอาว่า Edoardo Bianchi เป็นสองล้อสัญชาติอิตาลี ด้วยว่าชื่อพ้องกับนักฟุตบอลแดนรองเท้าบู๊ตหลายคน

ผมจิ้มดูภาพในกระทู้แล้วชอบ ทรวดทรงองเอว ดีไซน์เนี่ยเรียกได้ว่าเตะตามาก แถมราคาก็ไม่ได้ขูดเนื้อเถือหนังมากนัก

ไม่สิ ต้องบอกว่าราคาของมันถูกลดลงอย่างมากหากมองที่สภาพที่แทบจะไร้ร่องรอยขีดข่วนใดๆ การตัดสินใจจึงไม่ได้ยุ่งยากอะไรมากนักกับการโทรศัพท์ไปจับจองของเจ้าของกระทู้ ไม่นานนักก็ตบปากรับคำเมื่อคนจอง 2 คิวก่อนหน้าทำการยกเลิกความสนใจ จึงเป็นอันว่านัดแนะสถานที่ดูตัวเจ้าสาวคนใหม่ในบัดดล

ที่ BTS แบริ่ง ห่างจาก ThaiPBS ออฟฟิศของผมราว 1 ชั่วโมงรถไฟฟ้า เจ้าของกระทู้รออยู่ที่นั่น Bianchi Iseo คันนี้ก็เช่นกัน ผมเดินทางไปกับสุภาพสตรีเพื่อนร่วมห้อง เธอถามผมว่า “เอาจริงใช่ไหม?” ผมตอบว่า “ราว 90% คงไม่เปลี่ยนใจ”

ไปถึงจุดนัดพบ

สภาพที่เห็นแทบไม่ผิดเพี้ยนจากในกระทู้ ใหม่กริบ ปราศจากรอยขีดข่วน

“เพิ่งซื้อมาได้ 1 เดือนคะพี่ ออกทริป 2 ครั้ง อยากขาย เพราะจะเอาเงินไปซื้อเสือหมอบ เพิ่งรู้ว่าทัวร์ริ่งไม่ใช่สไตล์ของหนู” สุภาพสตรีผู้เป็นเจ้าของรถเล่าให้ฟัง

“เอาไปปั่นดูก่อนได้คะพี่”

ลูบๆ คลำๆ อยู่สักพักจึงขึ้นคร่อมลองดู สัมผัสจากการสลับสับเกียร์ สปริ๊นท์ เบรค ล้วนเป็นไปด้วยความนุ่มนวล ความลังเลที่มีอยู่น้อยนิดถูกสลัดทิ้งในบัดดล ปั่นกลับไปยังจุดนับพบแล้วจ่ายตังค์เสร็จสรรพเป็นอันว่าได้เพื่อนร่วมชีวิตอีก 1 คัน จับขึ้น BTS เดินทางกลับมายังจตุจักร ให้คุณแฟนนั่งรถเมล์กลับ ส่วนผมจับจักรยานมุ่งหน้าปั่นกลับมายังวิภาวดี 60 อันเป็นคฤหาสถ์หรู

ใช้ได้ ทำความเร็วใช้ได้ กินแรงน้อยมากหากเทียบกับมิยาบิ

แหงละ!

เป็นอันว่าเรียบร้อย สำหรับโครงการทั่วร์ริ่งคันแรก ไม่ต้องรอใครออกนโยบาย ปั่นกลับถึงห้องแล้วนึกอยากออกเดินทาง ปัญหาคือมันมีคันเดียว ส่วนคนอยากเดินทางมีจำนวน 2 คนถ้วน จะเอามิยาบิไปทัวร์ก็กะไรอยู่

ต้องหาอีกคัน…ฮึ่บส์!

ปล. ลืมบอกว่าจักรยานคันใหม่ยังไม่มีชื่อ คิดออกเมื่อไหร่จะมาเล่าให้ฟัง

Edoardo Bianchi Iseo : MODEL Iseo Acera 8 SP

Edoardo Bianchi Iseo : MODEL Iseo Acera 8 SP

Edoardo Bianchi Iseo : MODEL Iseo Acera 8 SP

Edoardo Bianchi Iseo : MODEL Iseo Acera 8 SP

มิยาบิ จักรยานแม่บ้าน

มิยาบิ จักรยานแม่บ้าน