แก้ปัญหา Update WordPress แล้วต้องกรอก Connection Information ทุกครั้ง

เจออาการแบบนี้ ซึ่งบางทีอาจจะไม่เรียกว่าปัญหาอะไรใหญ่โตมากมายก็ได้ เพราะแก้ง่าย ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนอะไร แต่สำหรับ WordPress มือใหม่ เชื่อว่าจะยากง่ายหากไม่รู้เสียอย่างมันก็มีอาการงึกๆ งักๆ เหมือนกันนั่นแหละ

คืองี้ครับ อีนาง WordPress เนี่ยมันจะอัพเดตบ่อยมาก ถึงไม่ใช่ตัว WordPress เองก็ยังมีพวก Plugins ที่ปรับปรุง เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และทุกครั้งที่มีการอัพเดตก็จะมีการแจ้งเตือน ซึ่งมันเป็นปัญหาที่ดีนะครับ อย่าเพิ่งรำคาญไป เพราะการอัพเดตทำให้เราสามารถอุดรอยรั่วของระบบได้ แต่สิ่งที่ทำให้รำคาญ หรืออาจจะพาลกลายเป็นปัญหาก็คือ เมื่อมีการคลิกปุ่ม Updates ระบบดันให้กรอก

Update WordPress

Connection Information

To perform the requested action, WordPress needs to access your web server. Please enter your FTP credentials to proceed. If you do not remember your credentials, you should contact your web host.

This password will not be stored on the server.
Connection Type
Connection Type

 

ถ้าระบบเพียงแค่ให้กรอก FTP Password อาจจะไม่มีปัญหาอะไรครับ แค่ใส่ลงไปก็เรียบร้อย แต่ถ้าหากรำคาญที่ต้องกรอกทุกครั้ง หรือหาก Port ของ FTP ไม่ได้ตั้งค่าไว้ที่ค่า Default หรือมีการเปลี่ยนแปลง ผลก็คือ จะกรอก Password ยังไงก็ไม่ผ่านครับ

วิธีการแก้ไขคือ

  1. ไปที่ FTP Client  ที่เราใช้งาน จำพวก FileZilla นั่นแหละ
  2. เข้าไปที่โฮสต์ของเราแล้วดาวน์โหลดไฟล์ที่ชื่อว่า wp-config.php ลงมาแก้ไข
  3. เปิดไฟล์ wp-config.php ขึ้นมาแล้วเพิ่มโค้ดสั้นๆ ด้านล่างนี้เข้าไปตรงไหนก็ได้ของไฟล์ ถ้าคิดไม่ออกว่าจะตรงไหนดีก็วางไว้ข้างล่างสุดได้เลย เสร็จแล้ว Save แล้ว Upload ขึ้นไปแทนที่

define(‘FTP_USER’, ‘username’);
define(‘FTP_PASS’, ‘password’);
define(‘FTP_HOST’, ‘ftp.yourdomain.com:21’);

ตัวเลข 21 นั้นเป็นการระบุ Port ของโฮสต์คุณนะครับ สามารถเปลี่ยนได้ตามที่ผู้ให้บริการ Hosting ระบุมาให้ จะเป็นเลขตัวไหนก็กรอกลงไป

เรียบร้อยแล้วครับ ง่ายอย่างกะปอกปากเข้ากล้วย แต่อย่าทำเป็นเล่นไป ความไม่รู้ไม่ได้เข้าใครออกใคร อย่างน้อยก็ผมคนนึงละที่โชว์ง่าวตลอดเวลา