กำจัดไวรัส Shortcut ด้วย KasperSky ฟรี!

ที่ออฟฟิศผมมีไวรัสระบาดครับ มันเป็นไวรัส Shortcut แม้จะไม่ได้เลวร้ายอะไร แต่ก็สร้างความรำคาญอย่างยิ่งยวด และมันก็ติดกันทาง Flash Drive ง่ายเสียจนแน่ใจได้เลยว่า หยิบ Flash Drive ตัวไหนมาเสียบคอมฯ เป็นต้องเจอไวรัส Shortcut แทบจะทันที

ทีนี้อีหน้าตาของมันเนี่ย ผมเองก็ลืม Capture เอาไว้ ครั้นพอแก้ไขตัวเองได้ก็เลยหาภาพประกอบไม่ได้ ก็เลยไปจิ๊กภาพมาจาก zone-it.com โดยไม่ขออนุญาตเสียด้วย ถ้าเจ้าของภาพมาเห็นก็อย่าได้ถือโทษโกรธกันนะครับ เอาเป็นว่าผมทำผิดโดยบริสุทธิ์ใจ (ประโยคคุ้นๆ หุหุ) เอา…ว่าแล้วก็มาดูหน้าตาของมัน เผื่อเครื่องคอมฯ/แฟลชไดรฟ์ใครยังโสดๆ ซิงๆ จะได้นึกภาพออก

shortcut-virus

นี่คืออาการของมันครับ ไวรัสสร้าง Shortcut แต่ไม่ได้ทำลายไฟล์ เพราะฉะนั้นก็ไม่ต้องถึงกับฟูมฟายจะเป็นจะตายนะครับ ชีวิตยังมีพรุ่งนี้เสมอ

วิธีแก้ไขเนี่ย มีอยู่หลายวิธีครับ ถ้าจะเอาแบบง่ายๆ ไม่เสียดายข้อมูลก็คือการ Format มันเสีย อันนี้ก็ง่ายดี แต่ก็ยังไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ปลายเหตุหรอกครับ

ส่วนอีกวิธีการนึงก็คือ Run CMD แก้ไขให้มันโชว์ไฟล์ที่ซ่อนไว้ เสร็จแล้วก็ลบไวรัสแบบ Manual ขั้นตอนของวิธีนี้ก็คือ

  1. คลิก Start –> Run หรือกดปุ่ม Windows+R
  2. พิมพ์คำสั่ง cmd แล้ว enter
  3. ให้ดูว่า Flash Drive ตัวเองอยู่ Drive อะไร ถ้าตามตัวอย่างคือ Drive H ก็ให้พิมพ์ H: แล้ว Enter (ถ้า Flash Drive คุณเป็น Drive อื่นก็เปลี่ยนให้ตรงกันนะครับ ในที่นี้จะอิงจากตัวอย่างเป็นหลัก) เมื่อ Enter เสร็จแล้วคำสั่งจะกลายเป็น H:\>
  4. พิมพ์คำสั่ง attrib -s -h -r /s /d เว้นวรรคให้ตรงตามนี้ เสร็จแล้ว enter
  5. ระบบจะ Run คำสั่งแป๊บนึง เสร็จแล้วคลิกปิดหน้าต่างนี้ได้เลยครับ
  6. ไปดูที่ Flash Drive ของตัวเองจะเห็นพวกไฟล์ต่างๆ นานาโผล่ออกมา ส่วนไฟล์งานของท่านจะอยู่ในโฟลเดอร์ครับ นั่นคืองานที่ต้องเก็บไว้ ส่วนอันอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ให้ลบให้หมด ก็เป็นอันเรียบร้อย

แต่นี่ก็ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาอย่างถาวรครับ เป็นเพียงวิธีแก้ปัญหาที่ปลายทางเท่านั้น กล่าวคือ ลบแล้วก็จะเจออีก เพราะปัญหามันอยู่ที่เครื่องต้นทาง ทีนี้ถ้าแน่ใจว่าเครื่องเราเองนั่นแหละที่ติดไวรัสตัวนี้ อันเป็นสาเหตุให้เมื่อนำ Flash Drive ใดๆ มาจิ้มก็จะพาลติดต่อเนื่องกันไปหมด ก็ถึงเวลาต้องแก้ปัญหาแล้วครับ

โดยปกติแล้วจะมี AntiVirus ดีๆ มาแก้ปัญหาได้ ซึ่งผมเองก็ไม่ได้ทดสอบว่าตัวไหนดี เจ้าไหนแก้ปัญหาได้ แต่จากที่ได้ทดลองแล้วพบว่า KasperSky แก้ปัญหาได้ครับ และที่น่าดีใจก็คือ เราไม่จำเป็นต้องซื้อเสมอไป เพราะ Kasper เจ้าผีน้อยตัวนี้ให้เครื่องมือกำจัดไวรัสมาให้ฟรีๆ ครับ

ย้ำครับว่า…ฟรี!

เจ้าเครื่องมือที่อนุญาตให้ใช้งานได้นี้มีชื่อว่า Kaspersky Virus Removal Tool ครับ โดยท่านสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ที่ http://www.kaspersky.com/antivirus-removal-tool?form=1 เลือกเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ หรือเวอร์ชั่นอัพเดตล่าสุดมาใช้งานได้เลย

ทีนี้เมื่อดาวน์โหลดมาแล้วเราก็ติดตั้งปกติเลยครับ เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วก็ให้ไปตั้งค่านิดนึงครับ โดยให้ไปที่รูปเฟือง (ตามภาพข้างล่าง) เสร็จแล้วให้ติ๊กเลือกช่องที่ระบุ Drive ที่เราต้องการให้สแกน หรือจะติ๊กเลือกทั้งหมดก็ไม่ว่ากันครับ

kaspersky-02

เสร็จแล้วก็สแกนได้เลยครับ สักพักมันจะฟ้องว่ามีไวรัสอะไรติดมาบ้าง ซึ่งรวมทั้งไวรัส Shortcut ก็จะเจอด้วย เมื่อสแกนเสร็จแล้วก็ลองเช็คดูนะครับว่าปัญหาเรื่องไวรัส Shortcut ของเราหายไปแล้ว

ส่วนเจ้าโปรแกรม  Kaspersky Virus Removal Tool นี้ มันไม่ได้ติดตั้งลงไปในเครื่องเรานะครับ แต่มันทำงานเหมือนกับ Appication นึงเท่านั้น เมื่อจะใช้งานก็ให้ไป Double Click เปิดใช้งานไฟล์ที่เราดาวน์โหลดมาแล้วเริ่มกระบวนการกันเป็นครั้งคราวไปครับ

นี่คือเวอร์ชั่นฟรีครับ ส่วนใครคิดว่าเจ้าผีน้อย KasperSky จะป้องกันเครื่องของเราได้ และพร้อมจะจ่ายตังค์ก็ไปซื้อเวอร์ชั่นเต็มมาใช้งานได้ครับ ราคาไม่ถึงพันหรอก หรือถ้าจะใช้แบบองค์กร ใช้หลายเครื่อง ก็ยังนับว่าจิ๊บจ๊อยอยู่ดีครับ