ประสบการณ์มีราคา

น้ำไหลจากหลังคาหล่นลงมาเซาะดินจนพังพาบแรมเดือน เพิ่งจะมาปะเหมาะกับรถเร่ติดตั้งรางน้ำฝน ถึงกระนั้นก็ยังคิดว่าไม่สายที่จะทำ เพราะไม่รู้ว่าฝนจะแห้งฟ้าเมื่อไหร่ ดูจากความแปรปรวนของมวลเมฆ คิดว่าฝนห่าใหญ่จะมาอีกหลายระลอก

หลังคายาว 18 เมตร ทั้งราง ทั้งท่อ ถูกเหมาค่าแรงไป 7,800 บาท ใช้เวลาจากครึ่งเช้าไปเสร็จตอนครึ่งบ่าย รวมแล้วราว 5 ชั่วโมงเห็นจะได้

งานพวกนี้นั่งดูเพลินๆ ก็เข้าใจว่าทำได้อย่างง่ายดาย คนจำนวนไม่น้อยจึงเบ้ปากยามเห็นช่างตีราคาค่าแรง ต่อเมื่อต้องลองทำตั้งแต่ต้นจนจบด้วยตนเองแล้วเละเทะนั่นแหละจึงพบว่า ราคาที่เห็นไม่ใช่แค่วัสดุ แต่เป็นทักษะบวกประสบการณ์

เวลาช่างเรียกค่าแรงผมจะมีราคาในใจว่าเท่าไหร่จึงเหมาะสม สบายใจได้ว่ามันเกินค่าแรงขั้นต่ำไปไกลลิบเสมอ ถ้าช่างเรียกน้อยกว่าที่คิดก็จะบวกเพิ่มให้หน่อยนึง ถ้าเรียกมามากเกินไปก็จะขอดูฝีไม้ลายมือสักวีค สมราคาก็จ่าย ไม่สมราคาก็ไม่เรียกใช้งานอีก ไม่มีการต่อว่าด่าทอหรือตำหนิติเตียนให้มากความ

กลับมาที่การติดตั้งรางน้ำฝน ผมนั่งดูช่างทำงานแล้วดูเหมือนจะง่ายจริง แต่หากพิจารณาในความง่ายเราจะเห็นว่าช่างทำให้มันง่ายเพราะเขาเข้าใจว่าควรใช้วัสดุใด อุปกรณ์ใด และวิธีการแบบไหน กว่ามันจะง่ายอย่างที่เห็นมันมักจะผ่านความยากของการเรียนรู้เสมอ

ราคา 7,800 บาทภายใน 5 ชั่วโมง หักลบค่าวัสดุอุปกรณ์แล้ว อยากจะเดาว่าช่างน่าจะพอเหลือกำไรสูงกว่าค่าแรงขั้นต่ำค่อนข้างมาก แต่มันก็สมควรแล้วที่เขาจะได้ค่าตอบแทนไป เพราะประสบการณ์มาจากการเรียนรู้อย่างเอาใจใส่ซึ่งสัมพันธ์กับระยะเวลาที่เสียไป ของพวกนี้มีต้นทุนและราคาที่แพงเสมอ