ทำไมเราไม่ค่อยรู้จักประเทศรัสเซีย

ประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับ 1 ของโลก ย้อนกลับไปศตวรรษที่ 19 ประเทศนี้เคยมีอาณาเขตกว้างใหญ่ถึงขั้นที่วัดด้านกว้างได้กว่า 6,000 Miles ทอดยาวจากตะวันตกสู่ตะวันออก จากทะเลบอลติกถึงมหาสมุทรแปซิฟิก คิดเป็นอัตราส่วน 1 ใน 6 ของโลก และมี Time Zone แตกต่างกันถึง 15 เขตเวลา แม้การล่มสลายของสหภาพจะทำให้แผ่นดินนี้เหลือเพียง 11 Time Zone แต่มันก็มากมายมหาศาลอยู่ดี ทว่าเป็นเรื่องน่าแปลกที่เรากลับรู้จักประเทศนี้น้อยมาก

ถ้าในภาพยนตร์ คนที่นี่คือสายลับไม่น่าไว้ใจ ถ้าในตำรารัฐศาสตร์ ประเทศนี้มีการปกครองที่ไม่น่าเอาเยี่ยงอย่าง และสำหรับด้านภาษา มันแทบไม่มีสถาบันไหนยัดบทสนทนาแม้แต่ด้วยถ้อยคำง่ายๆ ลงไปในตำราเรียน

เราจึงรู้จักที่นี่น้อยกว่าที่ควรจะเป็น ทั้งที่เป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่ เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ที่ยังไม่ถูกคลี่คลายเป็นเรื่องเล่า เป็นประเทศมหาอำนาจและเป็น 1 ใน 5 สมาชิกถาวรของสหประชาชาติ การแสดงออกทุกท่าทีมีผลต่อการเมืองโลกแบบฉับพลัน กระนั้นน่าสนใจและน่าสงสัยว่าทำไมเรากลับรู้จักพวกเขาเพียงเศษฝุ่นของแผ่นดิน เพียงหยดน้ำของมหาสมุทร

ผมกำลังพูดถึง ‘รัสเซีย’ ส่วนนี่คือมหาวิหารเซนต์บาซิลอันเมลืองมลัง และเป็นทั้งสัญลักษณ์ หมุดหมาย ที่ยิ่งใหญ่กลางกรุงมอสโก